World Cup có mấy vòng loại và bảng đấu?

World Cup là một giải đấu bóng đá quốc tế hấp dẫn thu hút hàng triệu người hâm mộ, được tổ chức 4 năm một lần bởi Liên đoàn bóng đá quốc tế (FIFA) với sự tham gia của các đội tuyển quốc gia từ các nước thành viên FIFA. Vì đây là một giải đấu quy mô lớn, có khá nhiều người tự hỏi World Cup có bao nhiêu vòng loại và bảng đấu? Tuy vòng loại và bảng đấu của World Cup thay đổi tùy thuộc vào số lượng đội tuyển tham gia, điều kiện tổ chức và thể thức thi đấu của từng thời điểm, các hiệp hội bóng đá châu lục và toàn cầu quyết định số lượng vòng loại và bảng đấu cho từng giai đoạn.

World Cup có bao nhiêu vòng loại và bảng đấu?

Tại World Cup 2022, tổng cộng có 32 đội bóng từ khắp nơi trên thế giới đến Qatar để tham gia vòng chung kết. Trước đó, chủ tịch FIFA, Gianni Infantino, đã đề xuất tăng số đội tham dự từ 32 lên 48. Tuy nhiên, sau khi xem xét và đánh giá các điều kiện thực tế, Hội đồng FIFA quyết định không thể tăng số đội lên 48 trong World Cup 2022 và tiếp tục giữ nguyên số lượng đội tham dự là 32 như thường lệ trong lịch sử của World Cup.

World Cup có bao nhiêu vòng loại?

Tại mỗi châu lục, các trận đấu vòng loại diễn ra để chọn ra những đội bóng xuất sắc nhất để tham gia vòng chung kết World Cup. Số lượng đội bóng tham dự ở mỗi châu lục khác nhau, do đó số vòng loại và số bảng đấu cũng được quy định riêng cho từng năm. Dưới đây là số lượng suất tham dự từ các châu lục tại World Cup 2022:

– Châu Á (AFC): 4.5 suất.

– Châu Âu (UEFA): 13 suất.

– Châu Phi (CAF): 5 suất.

– Châu Nam Mỹ (CONMEBOL): 4.5 suất.

– Khu vực Bắc, Trung Mỹ và Caribe (CONCACAF): 3.5 suất.

– Châu Đại Dương: 0.5 suất.

1. Vòng loại World Cup khu vực Châu Á (AFC)

Tại châu Á, World Cup có bao nhiêu vòng loại? Châu Á có tổng cộng 46 đội tham gia tranh tài qua 4 vòng loại để giành 4.5 suất dự World Cup tại Qatar. Vòng loại World Cup 2022 khu vực Châu Á có thể được diễn ra theo thể thức sau:

– Vòng 1: 12 đội (xếp hạng FIFA từ 35 – 46) thi đấu vòng tròn hai lượt trên sân nhà và sân khách. 6 đội thắng sẽ tiến vào vòng 2.

– Vòng 2: 40 đội (xếp hạng từ hạng 1 – 34 và 6 đội thắng vòng 1) được chia thành 8 bảng, mỗi bảng có 5 đội, thi đấu hai trận với mỗi đội trong bảng (sân nhà và sân khách, tổng cộng 40 trận đấu cho mỗi bảng). 8 đội về nhất bảng và 4 đội về nhì bảng với thành tích tốt nhất tiến vào vòng 3 và đồng thời giành vé tham dự trực tiếp vào Vòng chung kết Cúp bóng đá châu Á 2023 tại Trung Quốc. Nếu Qatar về nhất bảng hoặc nằm trong 4 đội về nhì bảng có thành tích tốt nhất, Đội xếp thứ 5 của bảng về nhì cũng giành vé vào vòng 3.

– Vòng 3: 12 đội được chia thành 2 bảng 6 đội, thi đấu hai trận với mỗi đội trong bảng theo lịch đấu sân nhà-sân khách (tổng cộng 30 trận đấu cho mỗi bảng). Hai đội đứng đầu và đứng nhì mỗi bảng tiến vào vòng chung kết của Giải vô địch bóng đá thế giới 2022.

– Vòng 4: Hai đội đứng thứ ba ở mỗi bảng của vòng loại 3 sẽ đấu trận đầu tiên để xác định đội vào vòng play-off liên lục địa. Đội giành chiến thắng ở vòng play-off liên lục địa sẽ giành quyền tham dự vòng chung kết của Giải vô địch bóng đá thế giới 2022.

World Cup có bao nhiêu vòng loại?

2. Vòng loại World Cup khu vực Bắc Mỹ, Trung Mỹ và Caribe (CONCACAF)

Trong khu vực Bắc Mỹ, Trung Mỹ và Caribe, tổng cộng có 34 đội tham gia 3 vòng loại theo thể thức sau:

– Vòng 1: Các đội xếp từ 6 đến 35 theo thứ hạng thấp nhất thi đấu theo thể thức vòng tròn tính điểm, chia làm 6 bảng với mỗi bảng có 5 đội. Đội đứng đầu mỗi bảng giành quyền vào vòng 2.

– Vòng 2: 6 đội về đầu mỗi bảng ở vòng 1 thi đấu theo thể thức lượt đi-lượt về. 3 đội chiến thắng sẽ tiến vào vòng 3.

– Vòng 3: 3 đội chiến thắng từ vòng 2 sẽ kết hợp với 5 đội đứng đầu bảng xếp hạng FIFA khu vực CONCACAF thi đấu theo thể thức vòng tròn tính điểm. 3 đội đứng đầu giành vé vào vòng chung kết và đội xếp thứ 4 giành vé vào vòng play-off liên lục địa.

World Cup có bao nhiêu vòng loại?

3. Vòng loại World Cup khu vực Châu Phi (CAF)

Ở châu Phi, tổng cộng có 54 đội tham gia 3 vòng loại để chọn ra 5 suất dự World Cup 2022 tại Qatar.

– Vòng 1: 28 đội (xếp hạng từ 27 – 54) thi đấu theo thể thức lượt đi-lượt về. 14 đội chiến thắng giành vé vào vòng 2.

– Vòng 2: 40 đội (xếp hạng từ 1 – 26 và 14 đội chiến thắng vòng 1) được chia thành 10 bảng 4 đội thi đấu vòng tròn một lượt trên sân nhà và sân khách. 10 đội đứng đầu bảng giành vé vào vòng 3.

– Vòng 3: 10 đội đứng đầu bảng của vòng 2 thi đấu lượt đi-lượt về. 5 đội chiến thắng tiến vào vòng chung kết.

World Cup có bao nhiêu bảng?

4. Vòng loại World Cup khu vực Châu Nam Mỹ (CONMEBOL)

Ở khu vực Châu Nam Mỹ, 10 đội bóng quốc gia thi đấu theo thể thức vòng tròn hai lượt trên sân nhà và sân khách. Kết quả 4 đội đứng đầu sẽ trực tiếp dự vòng chung kết World Cup 2022, còn đội về thứ 5 sẽ thi đấu vòng play-off với đại diện từ các châu lục khác.

World Cup có bao nhiêu bảng?

5. Vòng loại World Cup khu vực Châu Âu (UEFA)

Theo quy định, 55 đội thành viên của Liên đoàn bóng đá châu Âu (UEFA) được chia thành 10 bảng đấu. Trong đó có 5 bảng gồm 6 đội và 5 bảng gồm 5 đội. Các đội trong từng bảng thi đấu theo thể thức vòng tròn hai lượt, chọn ra 10 đội đứng đầu giành vé trực tiếp đến Qatar và 10 đội xếp thứ hai dự vòng play-off với 12 đội (2 đội còn lại sẽ được xác định qua kết quả của Nations League 2020/2021).

4 đội tham gia vòng chung kết Nations League (Bỉ, Pháp, Italy và Tây Ban Nha) sẽ được bốc thăm vào các bảng. 5 đội khác sẽ thi đấu ít trận hơn vì họ phải thi đấu cùng lúc với trận play-off vòng loại World Cup 2022.

World Cup có bao nhiêu bảng đấu?

World Cup có bao nhiêu bảng đấu?

Tổng cộng số bảng đấu ở vòng loại World Cup trên các châu lục là khác nhau, phụ thuộc vào số lượng đội tham gia và thể thức thi đấu tại từng thời điểm của châu lục đó. Sau khi xác định được 32 đội dự World Cup chính thức, các đội sẽ thi đấu trực tiếp để chọn ra 16 đội vào vòng tứ kết (8 đội), 4 đội vào bán kết và cuối cùng chỉ có 1 đội duy nhất giành Cup vô địch World Cup.

Hiện tại, các trận đấu trong vòng loại đang diễn ra vô cùng sôi động và căng thẳng. Bạn sẽ theo dõi đội bóng nào giành vé đi tiếp? Hãy cùng đồng hành theo dõi để không bỏ lỡ những trận đấu hấp dẫn và cổ vũ cho đội bóng mình yêu thích!

World Cup có bao nhiêu bảng đấu?

Việc giành vé tham dự vòng loại cuối cùng của World Cup là mục tiêu của nhiều đội bóng quốc gia. Để đạt được điều này, các đội tuyển phải thi đấu hết mình trong các vòng loại và bảng đấu. Trên đây là những thông tin xoay quanh câu hỏi World Cup có bao nhiêu vòng loại và bảng đấu để bạn hiểu rõ hơn về giải đấu này. Hãy theo dõi lịch thi đấu World Cup để cổ vũ tối đa cho đội tuyển mình yêu thích và thỏa mãn niềm đam mê bóng đá của mình.

Tham khảo thêm:

World Cup tổ chức mỗi mấy năm một lần?

Cơ hội nào cho tuyển Việt Nam tại vòng loại World Cup 2022?

Lịch thi đấu của đội tuyển Việt Nam tại vòng loại World Cup 2022

Related Posts