Thăm viếng Đền và Lăng thờ cụ Mạc Đĩnh Chi

 

tỉnh Hải Dương, 07-04-2006

 

 

      

 

 

 

Một số h́nh ảnh được ghi nhận trong chuyến thăm viếng

lăng cụ Mạc Đĩnh Chi tại tỉnh Hải Dương, nhân trong chuyến công tác của

bạn Huỳnh Quốc Tuấn và hai đồng nghiệp từ Đức Quốc và bạn đồng môn Lê Thị Ry 12B2 - 1971.


  

    Đền và Lăng cụ Mạc Đĩnh Chi ở huyện Nam Sách, tỉnh Hải Dương, cách Hà Nội khoảng 70km.
    Từ Hà Nội theo Quốc lộ số 5 đi xe chừng 2 giờ th́ đến Hải Dương. Đường đi rất tốt và nhộn nhịp xe buưt, v́ đây cũng là hướng đi Vịnh Hạ Long (tỉnh Quảng Ninh). Điều làm tôi ngạc nhiên nhất là có rất nhiu quán ăn bên đường chuyên bán thịt chó, thỉnh thoảng c̣n có tiệm bán kèm theo thịt mèo!
    Đến huyện Nam Sách sẽ thấy bản chỉ dẫn đường vào Đền. Từ đường cái vào Đền cụ Mạc Đĩnh Chi phải đi chừng 1000m. Đường gồ ghề vừa đủ cho một xe buưt nhỏ chạy qua, lơ đểnh là xe có thể lọt xuống ruộng. Dân trong làng cho biết là con đường này đă có từ hơn 20 năm nay.
    Đền nằm ở một khu chung quanh là đồng ruộng thiên nhiên. Cổng vào Đền có khắc chử Hán Việt. Trong khuông viên của Đền có một Giếng C. Dân làng thuật lại rằng chính nơi đây cụ Mạc Đĩnh Chi đă từng dồi mài kinh sử. Giếng C v́ thế cũng là một di tích lịch sử đáng ghi nhớ. Trong Đền có 3 tượng thờ : bên trái là tượng cụ Mạc Kiến Quan, giữa là cụ Mạc Đĩnh Chi và bên phải là cụ Mạc Hiển Tích.
    Cụ Mạc Kiến Quan, đỗ đầu khoa thi thủ tuyển năm 1089 dưới thời vua Lư Nhân Tông.

    Cụ Mạc Hiển Tích người làng Long Động, huyện Chí Linh đỗ Trạng nguyên khoa Bính Dần niên hiệu Quảng Hựu thứ 2 (1086), đời Lư Nhân Tông, làm quan Hàn lâm Học sĩ rồi thăng lên đến Thượng Thư (cụ Mạc Đĩnh Chi là cháu 5 đời của ông).
    Trong Đền tôi khám phá trên tường có treo một bức h́nh của trường Mạc Đĩnh Chi ở Saigon. H́nh này là h́nh trường mới. Khi có dịp trở về thăm viếng Đền một lần na tôi sẽ mang theo một bức h́nh của trường cũ để tặng cho dân làng. Người giữ Đền thuật lại thỉnh thoảng có nhiều cựu học sinh đến thăm viếng và c̣n cho biết là ở ngoài miền Bắc cũng có một trường Mạc Đĩnh Chi !
    Khi làm lễ trước Đền thờ của Cụ ḷng tôi pha lẫn niềm kính phục và một cảm xúc vô biên khó tả. Tôi hănh diện ḿnh đă là học tṛ của một trường trung học được mang tên Cụ, một nho sĩ thanh liêm có thực tài, một Lưỡng Quốc Trạng Nguyên có một không hai đă làm rạng rỡ cho nước Việt trong những lần giao tiếp với vua quan nước Tàu trong thời đó.
    Cách Đền không bao xa là Lăng Cụ. Tương truyền Cụ Mạc Đĩnh Chi đă về nơi nầy dạy học sau khi hết làm quan. Đường dẫn đến Lăng cũng không kém phần "nguy hiểm" như đường vào Đền. Lăng Cụ nằm giữa đồng ruộng xanh ŕ, ở đây không khí mát mẻ trong lành dễ chịu và không ồn ào oi bức như ở Hà Nội. Từ nơi đây người ta có thể nh́n thấy Lăng của gia đ́nh họ Mạc, nơi sinh ra của cụ Mạc Đĩnh Chi. Hiện tại vẫn c̣n rất nhiều hậu nhân của họ Mạc vẫn c̣n ở trong làng.
    Đền và Lăng cụ Mạc Đĩnh Chi hy vọng sẽ là điểm hẹn của những người yêu thích lịch sử văn hóa dân tộc và nhất là những cựu giáo sư và học sinh trường Trung học Mạc Đĩnh Chi - Saigon.   
07.04.2006
    Huỳnh Quốc Tuấn 12B2
    T/H Mạc Đĩnh Chi 1971