Nguyễn Chánh Tín

 

Đời nghệ sĩ có nhiều thăng trầm, nhưng vẫn giữ trọn thanh danh
Wednesday, April 11, 2007

 

H́nh bên: Nghệ sĩ Nguyễn Chánh Tín: “Đă làm một người diễn viên mà không có khán giả hâm mộ th́ buồn. Đời sống người nghệ sĩ thường có nhiều rắc rối, điều quan trọng là do ḿnh. Với tôi, hạnh phúc gia đ́nh là quan trọng nhất.”

(H́nh: Đỗ Dzũng/Người Việt)
Thanh Nguyên/Người Việt


WESMINSTER, California, (NV) - Nguyễn Chánh Tín, một nghệ sĩ đă nổi tiếng từ trước 1975 trong vai tṛ ca sĩ và tài tử điện ảnh. Sau 1975, bị gián đoạn một thời gian, sự nghiệp hoạt động nghệ thuật của ông được tiếp tục và đặc biệt nổi tiếng qua bộ phim nhiều tập “Ván bài lật ngửa.” Sau đó, nhiều người biết đến ông trong vai tṛ là nhà sản xuất, nhà đạo diễn và thậm chí là ông chủ của một nhà hàng... Nhân chuyến đi tham dự Đại Hội Điện Ảnh Việt Nam Quốc Tế trong tư cách là nhà sản xuất của hăng phim Chánh Phương để giới thiệu bộ phim “Ḍng máu anh hùng”, được tŕnh chiếu khai mạc tại VIFF, ông đă dành cho nhật báo Người Việt một buổi nói chuyện về cuộc đời hoạt động nghệ thuật của ḿnh.


Nghiệp cầm ca rẽ qua màn bạc

Nguyễn Chánh Tín đến với nghệ thuật bằng con đường ca hát. Thời kỳ học trung học ở trường Mạc Đĩnh Chi, Sài G̣n, ông đă tham gia hát những show học đường, và trong một lần dự thi, ông đă chiếm được huy chương vàng với những bài hát của Phạm Duy là Ngh́n Trùng Xa Cách, T́m Nhau, và tổ khúc 3 bài Ḥn Vọng Phu của nhạc sĩ Lê Thương.
Sau đó, nghệ sĩ Ngọc Chánh và Phạm Duy đă vào tận trường để t́m gặp người ca sĩ trẻ, và từ đó ông bước vào sân khấu chuyên nghiệp bằng con đường ca hát tại pḥng trà Queen Bee, Cây Tre, Ma Cabane...
Đến với điện ảnh cũng là một sự t́nh cờ đối với người đàn ông được xem là điển trai này. Nguyễn Chánh Tín nhớ lại: “Đạo diễn Hoàng Vĩnh Lộc thường đi nghe hát ở các pḥng trà, đă gặp tôi và mời tôi tham gia một vai diễn trong phim Đời Chưa Trang Điểm. Và phim này được giải thưởng Văn Học Nghệ Thuật Quốc Gia.”
Đó là bước khởi đầu thuận lợi, Nguyễn Chánh Tín tham gia hàng loạt phim kế tiếp như Tuổi Trẻ Và T́nh Yêu của Hương Giang Film, Đất Mẹ của hăng Liêm Film và đặc biệt là bô phim Vĩnh Biệt T́nh Hè của đạo diễn Lê Mộng Hoàng đă thực sự đưa tên tuổi của Nguyễn Chánh Tín trở thành minh tinh màn bạc. Với vai diễn trong phim này, ông đă được trao giải Kim Khánh qua sự bầu chọn của 40 tờ báo của miền Nam Việt Nam.


Đời kịch nghệ, ca hát và vai diễn để đời


Những tưởng con đường nghệ thuật sẽ được trải dài bằng thảm đỏ, và tương lai sẽ mở rộng trước mắt người nghệ sĩ với tên tuổi đang lên này. Nhưng tất cả đă phải thay đổi bởi sự sụp đổ của chế độ Việt Nam Cộng Ḥa. Năm 1977, Nguyễn Chánh Tín lại được thử thách trên một lĩnh vực hoàn toàn mới đó là sân khấu kịch. Tuy nhiên, đối với ông, một người nghệ sĩ vốn quen thuộc với công việc biểu diễn th́ chuyện theo đuổi ngành kịch nghệ là không quá khó. Đoàn kịch nói Bông Hồng là một bước rẽ quan trọng để Nguyễn Chánh Tín nuôi dưỡng niềm đam mê nghệ thuật của ḿnh. Tham gia nhiều vai trong nhiều vở kịch khác nhau, nhưng đối với Nguyễn Chánh Tín, vở kịch Đôi Bông Tai, năm 1982 luôn làm ông nhớ măi bởi sự quy tụ trên 80 diễn viên trong cùng một vở diễn. Cùng thời gian đó, các tụ điểm sân khấu ca nhạc ở Sài G̣n và các đoàn ca nhạc của các tỉnh vẫn không thiếu bóng dáng của đôi song ca Chánh Tín - Bích Trâm. Duyên nghệ thuật đă mỉm cười với số phận người nghệ sĩ lịch lăm này. Và một lần nữa ông lại được khẳng định thanh danh, bởi một vai diễn để đời trong một bộ phim dài 6 tập mang tên “Ván bài lật ngửa.” Tiếc thay, đây lại là một bộ phim có mục đích tuyên truyền.
Cuộc sống có nhiều biến cố éo le, chính v́ vậy đă tạo ra cho người nghệ sĩ này nhiều khả năng xoay trở và thích ứng với nhiều công việc. Nguyễn Chánh Tín đă từng làm việc với nhiều đạo diễn trước và sau 1975, như Bùi Sơn Duân, Lê Hoàng Hoa, Lê Mộng Hoàng... nên có thời gian sau này, mọi người c̣n biết đến Nguyễn Chánh Tín qua vai tṛ đạo diễn và nhà sản xuất.


Ông chủ nhà hàng và chủ hăng phim


Trong giai đoạn nở rộ nhanh của phim ảnh Việt Nam, trong khoảng thập niên 1990, Nguyễn Chánh Tín đă thực hiện được những bộ phim nhựa ăn khách như Chiếc Mặt Nạ Da Người, Ngôi Nhà Oan Khốc... th́ giai đoạn khủng hoảng của màn bạc cũng đến ngay sau đó, khiến cho nhiều hăng phim đóng cửa v́ làm ăn thua lỗ. Nhà sản xuất, diễn viên gạo cội Nguyễn Chánh Tín chuyển ḿnh thử thách qua lănh vực thuần túy kinh doanh trong vai tṛ ông chủ của một nhà hàng mang tên Ngói Xanh. Hoạt động được 3 năm th́ đóng cửa nhà hàng, ông quay lại nghiệp diễn trên sân khấu kịch, bên cạnh đó, mọi người lại được nh́n thấy “minh tinh màn bạc” của một thời trên cương vị một người dẫn chương tŕnh truyền h́nh điệu nghệ.
Nguyễn Chánh Tín đă không thoát ra khỏi con đường nghệ thuật. Hiện tại, Nguyễn Chánh Tín là giám đốc của hăng phim Chánh Phương, một hăng phim gia đ́nh có đạo diễn và diễn viên, là những người cháu ruột, được đào tạo tại Hollywood. Ông nói: “Lư do tôi mở hăng phim là nhờ sự động viên và giúp đỡ của các thành viên trong gia đ́nh. Tôi cũng mong rằng đó là một môi trường thuận lợi, để tạo điều kiện cho các cháu về Việt Nam hoạt động nghệ thuật. Các cháu được học tập bài bản, lại có cơ hội thể hiện tài năng của ḿnh, nên tôi rất hy vọng vào thế hệ trẻ.” Cuộc đời của người nghệ sĩ đa truân này lại không có lắm đa đoan. Nhiều người nghĩ rằng chuyện t́nh cảm riêng tư của ông có rất nhiều sóng gió, nhưng ngược lại. Ông cười, tâm sự: “Đă làm một người diễn viên mà không có khán giả hâm mộ th́ buồn. Đời sống người nghệ sĩ thường có nhiều rắc rối, điều quan trọng là do ḿnh. Với tôi, hạnh phúc gia đ́nh là quan trọng nhất.”
Chuyến đi tham dự đại hội điện ảnh lần này cũng là lần đầu tiên ông đến California. Ông cho biết: “Khi qua đây tôi thấy gần gũi bởi sự thân thiện của người Việt, và đặc biệt khí hậu ở đây rất dễ chịu, nó làm cho tôi nhớ đến Đà Lạt ở quê nhà.” (T.N.)

http://www.nguoi-viet.com/absolutenm/anmviewer.asp?a=58272&z=3