Pháp: Mont SAINT-MICHEL thành đảo khi thủy triều dâng.
Hàng nghìn người đến xem.

Hàng ngàn người đổ về Pháp xem 'thủy triều thế kỷ'. Ngoài tu viện Dòng Benedict thu hút với kiến trúc Pháp thời Trung cổ, hòn đảo Mont Saint-Michel còn hấp dẫn du khách mỗi khi đến mùa thủy triều dâng cao. Mới đây, hàng ngàn khách du lịch và ngườ i dân địa phương đổ về hòn đảo và tu viện Mont Saint-Michel nằm ở vùng Normandy, Pháp chứng kiến hiện tượng được gọi là “thủy triều thế kỷ” khi nước biển dâng lên mức cao nhất theo chu kỳ 18 năm/lần. Thủy triều dâng ngập con đường đắp cao ở Mont Saint-Michel.

Nhìn từ xa, Mont Saint Michel giống như một lâu đài nhỏ xinh xắn. Mont Saint-Michel không giống những hòn đảo khác bởi nó biến đổ i không ngừng theo sự thay đổi của thuỷ triều. Khi thủy triều dâng cao, Mont Saint-Miche l trở thành đảo, khi thủy triều xuống thì nó nối với đất liền. Mont Saint – Michel từng nối với đất liền bằng một cây cầu nhỏ. Năm 1879, một con đường đắp cao được xây dựng để thay thế cho chiếc cầu. Tuy nhiên, khi nước triều dâng vẫn khiến cho toàn bộ đảo Mont Saint-Michel trở nên biệt lập với bờ trong vòng vài phút. Một năm có 53 ngày, thuỷ triều ở Mont Saint-Michel lên xuống mức đỉnh điểm, có thể cao tới gần 13m, lên và xuống chỉ trong vài tiếng đồng hồ. Hiện tượng “thủy triều thế kỷ” thu hút hang chục nghìn du khách đến các bờ biển chứng kiến cảnh nước biển dâng cao khác thường.

Hiện tượng “thủy triều thế kỷ” thu hút đông du khách đến xem. Ngoài sự kiện nước triều dâng, hòn đảo Mont Saint-Michel còn hấp dẫn du khách với nhiều điểm thăm quan lịch sử thú vị. Hàng năm, có khoảng 3,5 triệu du khách tới thăm Mont Saint-Michel. Nơi đây được UNESCO công nhận là Di sản thế giớ i năm 1979 dựa theo các tiêu chuẩn văn hóa, lịch sử và kiến trúc cũng như là vẻ đẹp do con người tạo nên và do thiên nhiên. Mont Saint-Michel nổi tiếng vì có tu viện của Dòng Benedict, một trong những tiêu biểu cho kiến trúc Pháp thời Trung cổ từng mất hơn 800 năm để hoàn thành. Đỉnh của tu viện có một ngọn tháp nhọn hoắt chĩa thẳng lên bầu trời mang đến sự hung vĩ và dáng vẻ bí ẩn. Khi thủy triều dâng cao Mont Saint-Michel trở thành đảo . Nhìn từ xa, hòn đảo trông giống như một pháo đài nằm trên bãi cát rộng, nhưng quanh Mont Saint-Michel là một thị trấn thu nhỏ, với nhà thờ, bưu điện, các cửa hang dịch vụ. Hòn đảo có tổ hợp các công trình kiến trúc kết hợp với tự nhiên độc đáo và vô cùng kỳ bí. Thế kỷ thứ 8 sau Công nguyên, nơi đây từng là một pháo đài trọng yếu của nước Pháp. Toàn bộ kiến trúc trên đảo đều mang phong cách Gothic và đa phần được xây dựng bằng đá, mang đến cho kiến trúc của đảo một vẻ đồng nhất. Kiến trúc và vẻ đẹp kỳ bí của tu viện Dòng Benedict cũng rất thu hút du khách.

Khi nước rút đi, con đườn g lộ rõ, như chưa từng chìm dưới biển.

Theo Minh Khánh (danviet.vn)

(Source: Internet)