CHUYỆN Ở ĐỜI...
(sưu tầm)

Một con tàu du lịch gặp nạn trên biển, trên thuyền có một đôi vợ chồng rất khó khăn mới lên đến trước mũi thuyền cứu nạn, trên thuyền cứu nạn chỉ còn thừa duy nhất 1 chỗ ngồi. Lúc này, người đàn ông để vợ mình ở lại, còn bản thân nhảy lên thuyền cứu nạn.

Người phụ nữ đứng trên con thuyền sắp chìm, hét lên với người đàn ông một câu…………..

Kể đến đây, thầy giáo hỏi học sinh: “Các em đoán xem, người phụ nữ sẽ hét lên câu gì?”

Tất cả học sinh phẫn nộ, nói rằng: “Em hận anh, em đã nhìn nhầm người rồi.”

Lúc này thầy giáo chú ý đến một cậu học sinh mãi vẫn không trả lời, liền hỏi cậu bé. Cậu ta nói: “Thầy ơi, em nghĩ người phụ nữ sẽ nói: Ráng nuôi dạy con của chúng ta anh nhé!”

Thầy giáo ngạc nhiên hỏi: “Em nghe qua câu chuyện này rồi ư?”

Học sinh lắc đầu: “Chưa ạ, nhưng mà mẹ em trước khi mất cũng nói với ba em như vậy.”

Thầy giáo xúc động: “Trả lời rất đúng.”

Người đàn ông được cứu sống trở về quê hương, một mình nuôi dạy con gái trưởng thành. Nhiều năm sau, anh ta lâm bệnh qua đời, người con gái lúc sắp xếp kỷ vật, khám phá một quyển nhật ký của ba. Hóa ra, lúc mẹ và ba ngồi trên chiếc tàu ấy, người mẹ đã mắc bệnh nan y, trong giây phút quyết định, người vợ đã nói anh phải sống. Trong nhật ký viết rằng : “Anh ước gì anh và em có thể cùng nhau chìm xuống đáy biển, nhưng em đã không cho phép anh. Vì con gái chúng ta và cũng vì nguyện ước quá tha thiết của em, anh đành để em một mình ngủ giấc ngủ dài dưới đáy đại dương sâu thẳm. Hãy tha lỗi cho anh!”

Kể xong câu chuyện, phòng học trở nên im lặng, các em học sinh đã hiểu được ý nghĩa câu chuyện này: Thiện và ác trên thế gian, có lúc lắm mối rối bời, khó lòng phân biệt, bởi vậy đừng nên dễ dàng nhận định người khác.

Người thích chủ động thanh toán tiền khi cùng đi ăn với bạn bè, không phải bởi vì người ta dư dả, mà là người ta xem trọng tình bạn hơn tiền bạc.

Trong công việc, người tình nguyện nhận nhiều việc về mình, không phải bởi vì người ta ngốc, mà là người ta hiểu được ý nghĩa trách nhiệm.

Sau khi cãi nhau người xin lỗi trước, không hẳn bởi vì người ta sai, mà là người ta trân trọng người bên cạnh mình.

Người tình nguyện giúp đỡ người khác, không phải vì nợ người đó cái gì, mà là vì người ta xem người đó là bạn.

*****************

Cám ơn bạn Thanh Trần (MĐC K72) đã gửi bài.
(Source: Internet)