Lời Nguyền

Văn Mỹ Lan

 

 

Đôi nét về Văn Mỹ Lan

 


Văn Mỹ Lan sinh năm 1956 tại Minh Hải, Cà mau. Trước tiểu thuyết LỜI NGUYỀN, chị đă có khá nhiều tác phẩm khác là truyện ngắn, kư sự nhưng có thể nói, LỜI NGUYỀN là tác phẩm cho thấy rơ nhất t́nh cảm và niềm đam mê sáng tác của chị.
LỜI NGUYỀN giống như một thước phim quay chậm, kể về cuộc đời của một người phụ nữ vừa tài vừa sắc là Ngọc Hân, được thuật lại qua người mà chị xem như bà, như mẹ, người vú nuôi của chủ chị, mà cũng là gia đ́nh chồng của chị . Hơn ai hết, đó là người hiểu rơ sâu sắc nhất về cuộc đời chị, người phụ nữ với cuộc đời nhiều ngang trái, lắm tai ương. Mẹ chết v́ bị ép uống thuốc triệt sản khi Hân mới mười hai tuổi. Cái chết của mẹ là một đ̣n tâm lư quá lớn để gieo thêm trong Hân mối ác cảm đối với gia đ́nh chủ. Thế nhưng nhờ sự khéo léo, thông minh xinh đẹp, chị chiếm được cảm t́nh của gia đ́nh chủ gần như tuyệt đối. Chị được gia đ́nh chủ tin tưởng, giao toàn bộ trọng trách để quản lư cơ ngơi. Con đường của Hân càng thêm rộng mở khi cậu cả dành cho Hân nhiều ưu ái, cả t́nh cảm lẫn vật chất. Thế nhưng tất cả bỗng tan thành mây khói khi cô được xem như một món đồ chơi, người mà cậu cả muốn cưới là một cô gái khác chứ không phải là cô. Đă yêu th́ yêu hết ḿnh, đă hận th́ hận thấu xương tủy. Hân bắt đầu những âm mưu tàn độc không điểm dừng, những bi kịch liên tiếp xảy ra dưới bàn tay một cô gái trẻ xinh đẹp mà không ai có thể ngờ tới.
Không cầu kỳ hoa mỹ, LỜI NGUYỀN lôi cuốn người đọc bằng những nút thắt mở vô cùng gay cấn. Cách viết của chị giản dị, cách dẫn chuyện tự nhiên nhưng lại dễ dàng lột tả được tâm lư dằn xé của nhân vật chính vô cùng phức tạp. Một con người khiến người ta nể sợ nhưng cũng cảm thấy thương và xót xa cho những mưu toan của chị. Có vay th́ phải có trả, đó là triết lư nhân quả, triết lư của cuộc đời mà điều đó được thể hiện sâu sắc qua LỜI NGUYỀN: không ai có thể lấy đi thứ ǵ đó không phải của ḿnh. Hận thù không bao giờ khiến cho người ta sống thanh thản hạnh phúc, những bài học giản đơn mà ngay một đứa trẻ lên ba cũng có thể hiểu được, vậy mà…
Trong tác phẩm này nếu có điều ǵ khiến cho độc giả không hài ḷng th́ theo Thu Huyền đó chính là phần mở đầu, lúc bắt đầu nói về cuộc đời của bà, của mẹ chị Hân, h́nh ảnh quá quen thuộc của gia đ́nh chị Dậu, phải đợ con để lấy tiền cho chồng chữa bệnh được tác giả tái hiện lại trong tác phẩm của ḿnh khiến người đọc không được thoải mái, cũng là cái cách của kẻ cả, bề trên ban ơn của quan lớn, cảnh chia ĺa của mẹ con. Tuy nhiên ngay sau đó là những trang sách vô cùng lôi cuốn, đặc biệt là với độc giả nữ. Xin trân trọng giới thiệu với quư độc giả LỜI NGUYỀN của tác giả VĂN MỸ LAN, do nhà xuất bản Văn Hóa - Văn Nghệ phát hành.
Giá 75,000 đồng.

Quí vị ở xa có thể đặt mua sách qua địa chỉ sau đây :

http://www.fahasasg.com.vn/booksvn/viewdetail.cfm?item=9447

 

Thu Huyền

FM99.9 lúc 6:41 ngày 10/11/2011

 


 

Một số h́nh ảnh Ngày phát hành sách