Ư kiến đối với bài viết

 

Ảo Ảnh Đời Tôi

 

 

Các bạn thân mến,

Hiện tượng ảo ảnh đời tôi chẳng có ǵ là lạ đối với cộng đồng nam giới Việt Nam ở hải ngoại cả. Nhưng chuyện là "Đoạn trường ai có qua cầu mới hay" ! Có nói cũng chẳng ai nghe đâu ! Cái đời trâu già nó thê thảm như thế đấy. Cỏ già th́ nhai không nổi, cỏ non th́ nuốt không trôi.

 

Về mặt trâu già

Sự thật th́ trâu già nào cũng thích cỏ non cả. Nhất định là như thế cho dù trâu già có chê hay khen, ra mặt đạo đức thật hay đạo đức giả, dám ăn hay không dám ăn. Về mặt đạo đức th́ các lăo phu nhân nhà ḿnh lên án chuyện này gắt gao lắm, tôi không dám phản đối. Nhưng trên mặt tâm lư mong các lăo phu nhân niệm t́nh kiểm điểm lại ḿnh một chút, t́m hiểu thêm về đạo vợ chồng. Nếu cần tôi đề nghị các lăo phu nhân t́m đọc thêm truyện Tây Thái Hậu ( Từ Hy Thái Hậu ) để thương cho các đấng phu quân của ḿnh, những người đă gắn bó với ḿnh trên 20 năm.

 

Về mặt cỏ non

Cỏ non th́ đâu đâu cũng có, nhưng vấn đề là tại sao các trâu già vietnamien cũng như non-vietnamien chỉ ưa về Thái Lan hoặc Việt Nam để t́m ? Tôi cũng không muốn đi sâu vào lănh vực này v́ chẳng có ǵ tốt hơn để mà nói, các lăo phu nhân nhà ḿnh cũng chẳng chịu nghe đâu ! Các trâu già nhà ḿnh hăy tự chiêm niệm lấy. Tôi chỉ xin rút ra cái yếu tố chính là “ mua được”.

Quan hệ trâu già cỏ non trong Ảo Ảnh Đời Tôi cũng chỉ là một quan hệ kinh tế giữa kẻ bán người mua. Để đánh giá quan hệ này, chúng ta cần thêm vào đó cái nh́n kinh tế và giảm án trên cái nh́n qua lăng kính đạo đức và tâm lư.

Đă du nhập vào thế giới Tự Do th́ căn bản là chúng ta phải chấp nhận cái định luật cung cầu của cuộc sống. Chuyện phải trả một giá cao cho một món hàng có giá trị thấp cũng là chuyện b́nh thường, v́ đôi khi chúng ta đă nhầm lẫn cái quan hệ giường chiếu và đạo vợ chồng. Tôi mong là người viết Ảo Ảnh Đời Tôi  sẽ có lúc nào đó chấp nhận được sự thể “Mua vui cũng được một vài trống canh”. V́ đó cũng chính là cái ư nghĩa tạm bợ của cuộc đời.

 

Thu Hà ơi,

Làm ǵ mà ấm ức dzữ dzậy ! Bài viết Ảo Ảnh Đời Tôi viết chỉ lên một góc độ có thật nào đó của cuộc đời thôi, chứ người viết có ăn gan trời cũng không dám quơ đủa cả nắm đâu ! Mọi hiện hữu đều có hai mặt. Đôi khi người ta chỉ cảm nhận được một mặt hoặc một phần nào đó thôi, của sự việc thôi. Mặt khác, chuyện tốt của người Việt Nam chẳng hạn như Danh Nhân Việt Nam trên năm châu thế giới đă và đang xuất hiện rực rỡ như sao trên trời. Có những người hữu tâm đă và mang tên tuổi của họ vào ḷng quần chúng Việt Nam, mong rằng điều này sẽ được loan truyền rộng răi và sẽ được quần chúng Việt Nam ngày nay noi theo.

Nguyễn Hữu Tưởng