Ủy lạo CHA MẸ già tại Việt Nam


 


 

 

Thưa các bạn,
Vấn đề thăm nom Cha Mẹ già là một điều hết sức đáng quư đồng thời thể hiện một truyền thống về văn hóa cao đẹp của người Việt Nam chúng ta. Xin được ghi lại những lời đề nghị của các bạn trong những ngày qua, rất mong đón nhận thêm nhiều ư kiến của các bạn.

Thân mến,

Kỷ Yếu    
 


Các bạn MĐC Thân thương,
Từ VN trở lại Hoa Ḱ, chỉ trong ṿng 9 ngày từ 3/1 đến 3/9, ngoài tin buồn của Tăng Thanh Hoa ra Tưởng c̣n phải đưa đám ma cho hai người bạn khác. Có lẽ từ đây về sau, ḿnh c̣n phải nhận nhiều tin buồn hơn tin vui. Thôi th́ chúng ta cứ vui đi được lúc nào hay lúc đó.
Trước tiên, Tưởng xin có lời cảm tạ Dung, Tài, tất cả các mợ và các bạn đă đến viếng thăm, an ủi và có lời thăm hỏi bà mẹ 88 tuổi của Tưởng hiện đang mang "bệnh già" tại VN.
Nhân tiện Tưởng xin được nhắc lại lời đề nghị của các mợ trong bửa ăn trưa chia tay tại Ngă Ba Sông Sài G̣n. Bởi v́ đại đa số vẫn c̣n có cha mẹ già cho nên các mợ định là họp nhau mỗi tháng đi thăm một ông bà cụ để ủy lạo tinh thần của họ. Tưởng thật hoan nghênh ư kiến trên và rất mong được tham dự, hổ trợ và phát huy cái công việc vừa vui t́nh bạn, vừa chan chứa t́nh người như vậy. Không hiểu các bạn nghĩ sao vể chuyện nầy.
Tưởng biết chắc rằng căn "bệnh già" nầy đă được Tần Thủy Hoàng sai các đạo sĩ đi t́m thuốc chữa trị. dù rằng cho đến nay các ông ấy vẫn chưa t́m được đầy đủ nhưng một số thần dược đă được khám phá để nâng tuổi thọ trung b́nh từ 60 lên đến 75. Hi vọng rằng cho cho đến đời cháu chít của chúng ta số tuổi ấy sẽ cao hơn 100.
Trong những dược liệu trị bệnh già, Tưởng biết có hai phương thuốc không tốn kém ǵ ai cũng có sẳn ở bất cứ nơi nào đó là nụ cười và ḷng thương yêu. Nhưng vấn đề c̣n lại là phải sử dụng như thế nào. Chuyện đó các ông đạo sĩ của Tần Thủy Hoàng không có nói đến, cho nên Tưởng cũng không biết bày vẽ các bạn ra sao, nhưng theo Tưởng nghĩ th́ dùng càng nhiều càng tốt. phải không, Các bạn thấy sao, thử đi nếu có biến chứng ǵ th́ báo cho các BS nhà ḿnh biết với nghen. ?
Tuy nhiên vấn đề là chúng ta có nên sống quá lâu trong những ngày không t́m ra nụ cười và niềm vui nữa hay không ?. Tưởng thú thật, không cần biết ḿnh thọ được bao nhiêu, Tưởng chỉ mong lăn đùng ra chết tại một thời điểm nào đó khi ra đường không c̣n nh́n thấy ai đẹp hết trơn.
Hữu Tưởng
 Các bạn thân,
Đề nghị của Tưởng và các bạn ở Việt Nam về việc thăm viếng thường xuyên các Cha Mẹ già, Việt Xuân thấy rất hay và rất hoan nghênh việc làm này. Việ Xuân cũng mất Mẹ sớm như anh Lê Phan nên thấy ai c̣n cha mẹ thật là hạnh phúc.
Việt Xuân đề nghị các bạn làm danh sách những Cha Mẹ của các bạn ở VN và cả ở hải ngoại nữa, để thuận tiện th́ chúng ta cũng nên thăm viếng thường xuyên cho các Ông Bà cụ được vui. Nếu cần sự ủy lạo cho việc thăm viếng này th́ chắc ai cũng sẳn sàng đóng góp. Sự đóng góp chăm sóc Cha Mẹ già lúc c̣n sống vẫn tốt đẹp hơn là đợi đến lúc chết rồi mới ùn ùn đóng góp phúng điếu, đúng không các bạn ?
Tuy nhiên, các Ông Bà cụ thường bị trầm cảm v́ cô đơn, thiếu thốn sự chăm sóc về tinh thần hơn về vật chất, cho nên áo ai đến chuyện tṛ với họ là họ vui mừng lắm. Ở Việt Nam Cha Mẹ già được ở chung với con cháu trong một nhà, xung quanh c̣n có hàng xóm, nên dù có cô đơn và buồn cũng c̣n đở hơn ở bên Tây Phương. Việt Xuân đi thăm bệnh ở mấy nhà Dưởng lăo bên này thấy mấy Ông Bà già thật là tội nghiệp, lúc nào họ gặp ḿnh họ cũng níu kéo để kể hết chuyện này chuyện nọ, thấy họ thật vui, nhưng tiếc là ḿnh không có th́ giờ để ngồi tṛ chuyện với họ thôi.
Việt Xuân kính chúc Cha Mẹ của các bạn được khoẻ mạnh và sống vui vẻ.
Thân,
Việt Xuân

 


 

...Và đó cũng là một cách hay để gia đ́nh họ Mạc chúng ta có dịp xích lại gần nhau, chứ không phải đợi đến vào bệnh viện hay nhà có tang mới đến hoặc hỏ thăm nhau.

Tuy nhiên để làm được việc này, chúng ta phải có tổ chức, phải có người thu thập tin tức t́nh h́nh và lên kế hoạch đi thăm hoặc hỗ trợ tài chính khi cần thiết. Việt Xuân bàn với các bạn xem sao. Rất tiếc là Quí Tỵ đang làm việc, khá bận bịu nên không có thời gian chủ xị vụ này...chứ ư tưởng này rất hay và rất nhân bản đó Xuân ạ !

Quí Tỵ

 


 

Việt Xuân và các bạn thân yêu,
Mấy tháng nay Ry bận rộn công việc làm nên không viết thư, thông cảm nha.
Về việc chăm lo cho các Cha Mẹ già được chúng ḿnh trong nước cũng như ngoài nước quan tâm và ủng hộ. Các bậc Cha Mẹ sẽ thấy rất ấm ḷng cho tuổi gần đất xa trời ! Bạn Xuân nói đúng lắm và cũng đống quan điểm với Ry, các bạn cũng đồng cảm về lới nói của bạn Việt Xuân. Trong lúc Cha Mẹ già c̣n sống nên lo lắng nhiều chứ đừng để khi khuất bóng rồi lo cúng bái linh đ́nh...!
Về danh sách của các Cha Mẹ, Ry xin phép các bạn được xung phong lập danh sách, xong rồi sẽ chuyển đến các bạn góp ư thêm. Việt Xuân ơi, có phải nói tên tuổi cho từng Mẹ hông vậy ? Cho Ry biết nha.
Chúc các bạn thật vui vẻ và hạnh phúc nha.
Lê Ry

 Các bạn thân,
Cảm ơn Ry và Quí Tỵ đă hưởng ứng chuyện này và cảm ơn Ry đă t́nh nguyện đứng ra làm danh sách.
C̣n vấn đề tổ chức, thu thập tin tức t́nh h́nh, lập kế hoạch đi thăm, hổ trợ tài chính như Quí Tỵ nêu ra th́ các bạn ở Việt Nam bàn tính với nhau như thế nào thuận tiện nhất cho các bạnt h́ thôi. Các bạn ở hải ngoại chỉ có thể đóng góp được phần tài chính và chỉ khi nào về Việt Nam thăm nhà th́ mới có thể tháp tùng đi cùng các bạn mà thôi.
Xuân nghĩ, quan trọn là ở ḷng thành của chúng ta, nếu chúng ta nghĩ rằng bỏ chút th́ giờ để mang lại niềm vui cho các Ông Bà cụ, Cha Mẹ bạn cũng như Cha Mẹ ḿnh và làm ḿnh cũng vui th́ đó là điều chính yếu. Chứ về tiền bạc th́ các Ông Bà cụ cũng đă được gia đ́nh chăm lo rồi. Chúng ta chỉ mang đến cho các Ông Bà cụ chút đỉnh ǵ để làm họ vui thôi, ví dụ : một bó hoa, ít trái cây hoặc một thỏi chocolate...vậy thôi, th́ cũng chẳng tốn kém là bao nhiêu, phải không các bạn ?
Tuy nhiên, để thực hiện việc này chúng ta cũng cần chờ đợi ư kiến của các bạn khác, nhất là các bạn nào c̣n Cha Mẹ, coi họ có đồng ư cho chúng ta đến thăm viếng hay không, chứ không thôi bị chửi là “làm tài lanh, không ai biểu làm mà làm” th́ quê lắm !
Nếu Ry làm danh sách nêu tên các bạn c̣n Cha Mẹ ở VN, như các bạn bên này tth́ Xuân biết là Tưởng, Dung, Bùi Thái Ḥa, Phan Thành Hâu, Biện Hiền, Minh & Nguyệt, Công Chánh. Ry làm danh sách xong th́ gởi chung cho tất cả các bạn 71 để chờ ư kiến xem. Có cần ghi rơ tên tuổi hay không th́ các bạn góp ư đi nhé.
Thân,
Việt Xuân