Lời kêu gọi đàn ông nhân ngày 8/3
 


 

Thưa các bạn,
Hôm nay là ngày 10 tháng 3 rồi, nhưng dư âm hạnh phúc của ngày 8 tháng 3 vẫn c̣n. Ở Công Ty QT, mặc dù sau cơn đại hồng thủy của đ́nh công, các nhà quản lư ai nấy đều te tua v́ mệt, nhưng không khí 8/3 vẫn không kém phần nhộn nhịp.
Để góp vui cùng các bạn, QT xin được loan truyền thông điệp sau đây đến quí Ông. Thông điệp này QT nhận được đến từ nhiều nơi khác nhau nhưng cũng cùng một nội dung, QT xin gởi đến quí Ông và đề nghị quí Ông hăy nghe theo lời kêu gọi này th́ mọi việc sẽ êm đẹp, hạnh phúc lúc nào cũng tràn ngập ngôi nhà...
(Ghi chú : Các bạn phụ nữ hăy thông cảm cho QT việc làm này, bởi v́ ngôi nhà của QT la ngôi nhà “không có đàn ông”, nên QT phải đứng về phe các ông để “chiêu dụ” đồng minh, nhưng nếu có kết nạp th́ cũng chỉ kết nạp có một mà thôi )...


Quí Tỵ,Hỡi anh em!
Lại một lần nữa, cái ngày đáng sợ ấy sắp tới. Không thể thoát được nó, không thể hoăn được nó, càng không thể chạy trốn nó. Vậy chúng ta hăy đứng sát vào nhau, hăy nắm chặt tay và đối diện với nó một cách anh hùng.

Thưa anh em.
Có bất công không? Khi trong suốt cuộc đời vất vả, nặng nhọc đầy gian lao chúng ta không có một ngày dành cho ḿnh. Đă từ lâu, cái thế giới mỏng manh này có ngày chống thuốc lá, ngày pḥng si-đa, thậm chí có cả ngày cúm gà mà vẫn làm ngơ, không dành cho đàn ông một hôm nào cả.

V́ sao thế? Và đă từ lâu, thế giới bị phụ nữ thao túng mất rồi. Từ trong nhà ra đường phố, từ công ty tới bệnh viện, phụ nữ đă tràn ngập, đă cai quản, đă ra lệnh. Chúng ta mặc ǵ, chúng ta ăn ǵ, chúng ta đi đâu, quan hệ với ai, kiếm ra tiền và cất ở chỗ nào đều bị phụ nữ kiểm soát, bắt bớ, theo dơi và tra khảo. Vậy phụ nữ là ai?

Về bản chất, phụ nữ cũng là con người như chúng ta. Nghĩa là cũng thích ăn, thích uống, thích vui chơi và tụ tập đàn đúm (khoản sau cùng này th́ hơn hẳn). Ta thuốc lá, chị em có thuốc lá. Ta rượu, chị em có rượu. Ta cờ bạc, chị em cũng bạc cờ, ta... vân vân, chị em cũng... vân vân và vân vân.

Sở dĩ "chúng" hơn ta, làm khổ ta, hại được ta và "chúng" có những vũ khí tối tân mà chả bao giờ ta có: đấy là nước da trắng, đấy là làn môi cong, đấy là mắt bồ câu, đấy là mũi dọc dừa, là giọng nói dịu dàng và tiếng cười khanh khách như chim.

Mang những dụng cụ “giết người hàng loạt” như thế, xông vào đám đàn ông ngơ ngác, tội nghiệp, thiếu đoàn kết, phụ nữ đă xây dựng nên một chế độ hà khắc, một hoàn cảnh sống thật tội nghiệp: Bao nhiêu đàn ông bị giam cầm trong các gia đ́nh, bị ăn, ngủ, xem ti vi và cả tắm nữa theo điều lệnh. Bao nhiêu trai trẻ bị áp tải đi chơi, bị ép phải mua quà, bị dồn vào thế phải tặng hoa, tặng bánh sinh nhật hoặc phải chờ đợi đến mềm nhũn dưới trời mưa như rất nhiều bộ phim t́nh cảm đă tố cáo. Bằng các thủ đoạn quỷ quyệt như nhảy múa tung tăng, chớp chớp mắt (có gắn lông mi) và kêu thét lên mỗi khi thấy chuột, phụ nữ làm đội ngũ đàn ông tan tác, mất hết lư trí, không c̣n chút sáng suốt, quên ḿnh, quên cả tiền bạc của ḿnh.

Bằng những mảnh vải mỏng, nhẹ, gọi là áo, bằng những miếng cắt xéo, quấn bí hiểm gọi là váy, bằng những sợi dây sặc sỡ như con giun gọi là ruy-băng, phụ nữ làm chúng ta phải đầu hàng, phải sung sướng khi bị bắt làm tù binh, thà chết (và đă chết) chứ không vượt ngục. Hậu quả chính sách hà khắc của nền cai trị chuyên chế đó là trong khi chúng ta c̣ng lưng bên máy tính, đổ mồ hôi trong nhà xưởng th́ phụ nữ ngồi chễm chệ trong tiệm gội đầu, vểnh tay làm móng hoặc ngồi gật gù quanh gánh bún riêu. Trong khi chúng ta kiệt sức v́ hội thảo, v́ nghe lời la mắng của sếp th́ phụ nữ hào hứng lắc ṿng, nằm dài trong pḥng hơi nước để giảm cân. Trong khi chúng ta mất ngủ v́ giá xăng dầu, giá xi măng, phụ nữ cứ vác về mà chả quan tâm tới giá tiền kem dưỡng da, kem tan mỡ và kem trị mụn.

Hỡi anh em.
Tưởng như vậy đă tột cùng, phụ nữ vẫn không dừng lại. Chả tham khảo ư kiến, chả cần t́m hiểu sức khỏe và tiền bạc của đàn ông, phụ nữ tung ra ngày 8/3 như một ngày tổng phản công cuối cùng, nhằm quét sạch những ước mong chống đối.

Trong cái ngày dài hơn thế kỷ ấy, hàng triệu thân xác gầy g̣, lóng cóng tội nghiệp của anh em chúng ta sẽ phải chúi đầu vào chậu rửa chén, rụt cổ trong giỏ thức ăn mua từ chợ, lê bước trong pḥng với chổi lau nhà. Trong cái ngày kinh khiếp đó, anh em sẽ giặt tă đến mười hai giờ, bổ củi đến ba giờ, rửa tủ lạnh, khua mạng nhện, đổ rác đến đêm, những lúc giải lao th́ khâu quần áo.

Anh em có sống sót qua một ngày như thế không? Tôi tin là không. Nhưng nổi loạn à? Đường lối đấu tranh của chúng ta đă định hướng từ lâu là không manh động. Chạy trốn à? Chưa từng có ai chạy thoát, mà thoát là thoát đi đâu?

Vậy anh em hăy chứng tỏ sức mạnh của ḿnh bằng cách làm thật tốt những ǵ phải làm, khiến phụ nữ kinh ngạc, hoảng sợ choáng váng: Nếu rửa bát, anh em hăy rửa sạch đến mức ba tuần sau vẫn không cần rửa lại. Nếu lau nhà, anh em hăy lau bóng tới mức con ruồi đậu xuống không bay nữa v́ mải soi gương. Nếu đi chợ, anh em hăy mặc cả ráo riết, trả giá gắt gao, mua rẻ tới độ sau ngày này, các hàng bán cá, bán gà đều phá sản.

Tóm lại, hăy dùng “gậy bà đập lưng bà”. Hăy biến ngày 8/3 là ngày của chúng ta, khi đàn ông cười nói râm ran, í ới gọi nhau trong siêu thị và túm tụm ăn quà ngoài vỉa hè. Hăy làm cho phụ nữ tiếc đứt ruột và không có cơ hội nào trong giây phút ấy được sờ vào dụng cụ gia đ́nh, được tắm ḿnh trong không khí bếp núc hội hè. Hăy khiến các cô gái khắp nơi hiểu rằng chỉ có ư chí, sức mạnh và khả năng sáng tạo của đàn ông mới biến được một ngày thành một đời. Nếu có một lá cờ thêu chữ 8/3, tôi muốn anh em giật lấy nó, cầm nó xông lên và vẫy thật cao như ngọn đuốc rực lửa.

Tiến lên nào anh em ơi!