Du lịch Brunei

 


    Brunei Darussalam là thành viên của khối Asean nhưng người Việt Nam ít ai biết rơ vương quốc này . Vương quốc Brunei rộng 5.765km2 , dân số 380.000 người , được h́nh thành từ cuối thế kỷ 14 . Năm lọt thỏm giữa đảo Bornéo của Mă lai và nh́n ra biển Đông , Brunei có trên 75% diện tích là rừng cây nên phố và rừng gần gủi , hài ḥa . Trừ khu trung tâm có những công tŕnh xây dựng lớn , c̣n laị đều là nhà kiểu biệt thự với ngổn ngang xe hơi : mỗi ngướ dân b́nh quân có ba xe hơi . Riêng nhà vua Bolkia( vừa tổ chức sinh nhật 60 tuổi mời 10.000 khách đến từ khắp thế giới ) có tới 100 xe đời mới các loaị. Bởi quá nhiều ô tô nên Brunei rất ít xe bus . Cả Brunei chỉ có khỏang 50 chiếc taxi , tính tiền theo điểm đến chứ không dùng đồng hồ . Nhờ nguồn lợi lớn từ dầu khí , dân số laị quá ít nên người dân Brunei không phaỉ đóng bất cứ khoản thuế nào và c̣n được miển visa khi nhập cảnh vào Hoa kỳ , điều chẳng dễ với công dân các nước Hồi giáo.
    Trên sông Brunei có khu làng nổi với khoảng 30.000 cư dân sinh sống trong những biệt thực nổi đầy đủ tiện nghi cao cấp. Trường học , thánh đường , bệnh viện , cơ quan hành chính …cũng là những nhà nổi bề thế . Trước mỗi nhà đều có cầu taù cho thuyền cập bến . Trong nhà có cả pḥng cưới . Chả là v́ Hồi giáo cho phép đàn ông lấy tới 4 vợ với điều kiện đủ sức bảo trợ và các bà cùng chung sống ḥa b́nh !
    Brunei được mệnh danh là xứ sở của các thánh đường Hồi giáo với hơn 100 Thánh đường ) mà kiến trúc đặc trưng là mái h́nh chóp với hai maù trắng - vàng . Nhiều thánh đường lộng lẫy đến kinh ngạc : nền trải thảm Ả rập, tường bằng gạch Châu Âu và giát vàng khắp chốn . Những chiếc đèn chùm bằng pha lê dát vàng nặng đến vài ba tấn tuyệt đẹp . Màu trắng cẩm thạch của giáo đường nổi bật trên nền trời – rừng sông nước .Các chóp mái dát vàng - đỉnh chóp thường bằng vàng ṛng - rực rỡ trong buổi hoàng hôn . Thánh đường Hassanil Bolkiah hoàn thành năm 1994 với kinh phí trên 200 triệu USD .
    Từ những năm 1930 , người Brunei đă sống nhờ vào dầu khí . Hiện hăng Shell đang độc quyền khai thác nguồn tài nguyên này với tỉ lệ ăn chia 5/5 mà lợi nhận thu về được tính bằng triệu USD mỗi ngày . Cách thủ đô Banda Seri Begawan khoảng 70 km là quận Belait – trung tâm dầu khí ( Brunei có bốn quận là : Brunei – Mura , Tutong , Belait và Temburong ). Ở Belait chỗ nào cũng có dầu , cả trên biển lẫn trên bờ . Hàng ngàn giếng bơm cứ khoan thai chơi tṛ bập bênh hút đẩy một cách vui mắt . Nước maư ở Brunei có thể uống trực tiếp không cần phaỉ đun nấu nhưng đắt hơn cả dầu hỏa .
    Đến Brunei , khách có thể thử làm vua trong khách sạn Empire sáu sao , sang trọng nhất nh́ Châu Á . Khuôn viên khách sạn rộng đến 180ha , có cả sân golf 18 lỗ , ngân hàng , rạp chiếu bóng , nhà hát , siêu thị … Riêng hồ bơi rộng hơn 11.000m2 ! Giá pḥng thấp nhất là 523 đôla Brunei ( 1$B tương đương 10.000 VNĐ ) . Giá pḥng Emperor suite là 24.200B$ .
    Brunei có 161km bờ biển , nhiếu băi c̣n trinh nguyên và đẹp đến nao ḷng bởi cư dân bản địa chẳng hề tắm biển , do phụ nữ ra đường phaỉ che kín toàn thân , ngay cả nam giới cũng không ai mặc quần soọc . Brunei chỉ có nghề khai thác dầu khí và khai thác rừng không có nghề đánh bắt cá !
Do luật pháp Brunei cấm bán rượu bia và cấm uống rượu bia nơi công cộng , ngướ nước ngoá được phép mang vào Brunei hai chai rượu , 12 lon bia và chỉ được uống trong pḥng khách sạn . Các điểm vui chơi giải trí đóng cửa sau 21 giờ 30 . Quen nếp sống thoải maí ở Việt Nam chắc sống ở Brunei không ai chiụ nổi , nhưng đi du lịch sang đất nước Hồi giáo này vài ngày th́ sẽ nhớ đời !

 

Nguyễn Văn Mỹ
Nhóm bạn du lịch có Ry và Thu Hà cùng đi.