Một thoáng suy tư
 Ngày xửa ngày xưa có một ông vua rất đẹp trai và quyền thế, có bốn bà vợ.

Vua yêu thương bà vợ thứ tư hơn hết. Bao nhiêu kim cương hột xoàn, sự ưu ái quan tâm. Vua đều dành cho nàng, nàng muốn ǵ th́ được đó.

Vua cũng rất yêu thương bà thứ ba.Vua rất hănh diện về tài năng, và nhan sắc lộng lẫy của nàng. Vua thường đem khoe nàng với các cung thần. Tuy nhiên, vua rất sợ một ngày nào đó nàng sẽ bỏ vua mà đi với người khác.

Vua quư mến bà vợ thứ hai. Nàng là một người rất chu đáo, nhẫn nại và là người tâm giao với vua. Khi vua gặp những chuyện khó nan giải, th́ nàng đă đến an ủi và giúp vua giải quyết.

Cuối cùng, người vợ thứ nhất th́ rất trung thành với vua. Nàng đă giúp vua duy tŕ và giải quyết mọi tài chánh trong cung. Tuy nhiên, vua vẫn không yêu nàng bằng các người vợ khác. Nhưng nàng vẫn trung thành với vua. Mặc dù vua không quan tâm đến nàng.

Vào một ngày nọ, giữa mùa đông lạnh lẽo. Vua đă ngă bệnh rất trầm trọng. Long thể bất an, bệnh t́nh cứ kéo dài măi, vua biết không thể qua khỏi kiếp này. Vua trầm tư và hồi tưởng về đời sống giàu sang và nói với chính ḿnh rằng : "Tôi đang sống với bốn người vợ, nhưng khi tôi chết, tôi sẽ đơn thân độc mă.Thật là cô đơn quá !"

Nghĩ như vậy, vua liền cho cung thần đi gọi tất cả bốn người vợ.

Vua hỏi người vợ thứ tư rằng :
"Trẫm yêu thương nàng nhiều nhất, Tất cả những đồ sang trọng, kim cương, vàng bạc, trẫm đều tặng cho nàng. Bây giờ đến lúc trẫm phải ra đi vĩnh viễn, nàng có chịu đồng hành với trẫm qua thế giới bên kia không?"
"Không được!" Nàng đáp lại. Rồi nàng liền ngoảnh mặt bỏ đi.Thái độ này như một con dao xẻ đôi trái tim của nhà Vua.

Rồi Vua quay sang người vợ thứ ba:

"Trẫm thương nàng với hết đời trẫm. Bây giờ trẫm ĺa khỏi cơi đời này, Nàng có muốn theo trẫm không?"
"Không. . . không theo!" nàng đáp. Những phú quí giàu sang đang chờ thiếp hưởng. Nếu Bệ Hạ chết đi th́ thiếp sẽ đi lấy người khác. Một lần nữa, tim của vua héo tàn và cứng đơ.

Vua lại hỏi người vợ thứ hai:

C̣n nàng th́ sao? Trong mọi khó khăn, nàng luôn giúp trẫm, Bây giờ nàng chỉ giúp trẫm thêm một lần này nữa thôi.

Vua hỏi tiếp :
"Khi trẫm băng hà, Nàng có chịu theo trẫm không?"
"Xin lỗi Bệ Hạ, thiếp không thể giúp lần này!" Nàng đáp.
"Thiếp chỉ tiễn chân Bệ Hạ ra đến mồ."

Lời này như một sét đánh vỡ tan tim của Vua. Ai nấy đều im lặng, bầu khí trong cung điện thật ảm đạm, lạnh lẽo vô cùng.

Một hồi lâu sau .Xa xa có một tiếng nói thật nhỏ nhẹ, êm ái vọng lại :
"Thiếp sẽ đi theo Bệ Hạ, bất kỳ ở nơi đâu Bệ Hạ tới."
Vua nh́n lên và nhận ra đó là người vợ thứ nhất. Nàng rất tiều tụy, với ánh mắt cảm thông. Vua không ngờ là nàng có thể hy sinh chết v́ ḿnh. Trong khi đó lúc c̣n sống , vua không hề quan tâm lo lắng cho nàng. Trong sự ăn năn hối hận, vua nói :
"Xin lỗi nàng, v́ trẫm đă không đối xử tốt với nàng, mong nàng thông cảm.
Nàng xứng đáng là một người vợ tốt."

Thật ra, trong cuộc sống tất cả chúng ta đều có 4 bà vợ . . .

Người vợ thứ tư chính là thân thể của ta. Chúng ta dành rất nhiều giờ để trang điểm thật đẹp, nâng niu, giữ ǵn hết ḿnh, nhưng cuối cùng, khi nhắm mắt xuôi tay, cũng đành bỏ ta.

Người vợ thứ ba chính là những tài sản, địa vị, và sự giàu sang. Ta không thể mang theo, khi ra đi, chỉ đành phải nhường lại cho kẻ khác.

Người vợ thứ hai chính là gia đ́nh và bạn bè. Bất kỳ họ yêu thương, quan tâm, lo lắng, gần gủi với ta đến đâu, khi nhắm mắt, họ chỉ có thể tiễn đưa đến mồ là cùng.

Và người vợ thứ nhất chính là Linh hồn của ta. Ta thường hay quên xót, khi theo đuổi những danh vọng và lạc thú trần gian. Nhưng khi khuất núi, chỉ có linh hồn sẽ theo ta đến tận cùng.

V́ thế, hăy gắng sức trang điểm cho Linh Hồn thật đẹp, thật cao qúy, đừng đợi đến phút chót, lúc nằm trên giường bệnh, mới nhận ra Linh hồn là người tôi cần thiết nhất.

Đoàn Chí Hiển sưu tầm