Ôi! Cái sự học bây giờ

 

Ông đang làm Chủ tịch Huyện với tŕnh độ văn hóa cấp II . Khi được “đẩy lên” tỉnh để làm sếp trưởng đầu ngành , ông mới theo học lớp bổ túc văn hóa cấp III .

Đến ngày thi tốt nghiệp , đám “quân sư quạt mo” học giỏi hơn sếp đă bám sát pḥng thi để lo cho sếp . Đề thi môn Tóan năm đó có rất nhiếu dấu vô cực (∞) khiến sếp tóat mồ hôi hột . Sếp chép đề rồi ném ra ng̣ai cho đàn em  đang chờ . Nhặt được đề , đám đàn em chụm đầu làm bài giải nhanh như gió và không một mảy may sai sót rồi ném trở vào cho sếp .

Lúc ra khỏi pḥng thi sếp gọi đám đàn em lại và quát : “ Các chú định chơi xỏ anh nhưng không xong đâu nhé . Mai mốt về cơ quan các chú sẽ biết thế nào là lễ độ !”

Đám đàn em lo lắng : “ Sếp nóng chuyện ǵ mà chúng em không hiểu . Có điều ǵ không phải xin sếp cứ dạy , chúng em tiếp thu và sửa ngay ạ !“

- “ Anh nói cho các chú biết nhé , các chú định chơi xỏ anh ở mấy con số 8 ( tức dấu vô cực ), các chú đặt nằm nó xuống cả trong bài giải ném vào cho anh,  là các chú định cho anh điểm zéro đấy phỏng “

- “ Dạ thưa sếp , vậy sếp có chép đúng bài giải của chúng em ném vào không ạ ?“

- “ Không , anh phải dựng đứng các con số 8 lên hết chứ sao lại đặt nó nằm (∞) như các chú viết trong bài giải được “

- “ Xin thưa sếp , thế là hỏng bét hết rồi sếp ơi ! Đó không phải là số 8 đặt nằm mà là dấu vô cực (∞) “

 Cái sự học của sếp như vậy đấy . Nhưng không hiểu sao , đến lúc công bố kết qủa  kỳ thi tốt nghiệp cấp III bổ túc văn hóa năm đó , sếp vẫn đậu !

 

                                                                                     YHÁN ÊBAN ( Đắc Lắc)

(Tác giả là một người dân tộc thiểu số Êđê , viết về “ Cái sự học “ của ông sếp cấp tỉnh ở Tây nguyên Việt Nam . Bài sưu tầm nầy cũng để nhớ lại ơn Thầy Cô chúng ta MDC ngày xưa)

 

(Trích báo Tuổi Trẻ số ra ngày 15-11-05 tại Sài g̣n) 

 

 

 Viết tiếp bài : “ Ôi ! Cái Sự học bây giờ “

 

Tôi đă từng đi coi thi bổ túc văn hóa lớp 12 . Thủ tục đầu tiên là kiểm tra hồ sơ của thí sinh . Qua kiểm tra , giấy tờ đủ thứ bát nháo , không hợp lệ . Nh́n kỹ tên các thí sinh , ṭan là những ông bà quyền to chức lớn mà sếp của ḿnh c̣n ngán , huống chi ḿnh . Thế nên hồ sơ thi tốt nghiệp Trung học phổ thông ( cấp III) mà không có bằng tốt nghiệp Trung học cơ sở ( cấp II) ! Hỏi ra th́ được trả lời cứ cho thi tốt nghiệp Trung học phổ thông trước , để c̣n kịp đăng kư thi đại học sắp tới , c̣n bằng tốt nghiệp Trung học cơ sở sẽ thi bổ túc sau !

Bởi vậy kư hiệu vô cực ( ∞) bị các thí sinh đi học để giữ “ghế “ thời nay dựng dậy thành số 8 hay chuyện công thức H2O ( nước ) bị ghi lại cho đúng là 420 chẳng phải chuyện hiếm lạ !

Cái lạ ở đây là những chuyện cười ra nước mắt như thế sao cứ tồn tại dài dài!

                                                              ĐÀO PHƯƠNG ( Sóc Trăng )

                                                   ( Trích Tuổi trẻ 24/11/2005)