Ăn uống và Thể dục

 

Hiện nay các khoa học gia đă t́m được các “nature chemicals” (tạm dịch là hóa chất thiên nhiên) để giúp ngừa các bịnh độc hại như ung thư, tiểu đường, bịnh tim. 10 món đó là: tomatoes, spinach, red wine, nuts, broccoli, oats, salmon, garlic, green tea, blueberries.

 

1.    Tomatoes (cà chua): có chất lycopene là chất kháng độc tố mạnh nhất thuộc nhóm “carotenoids”, một compound hữu cơ tạo màu vàng và đỏ cho trái cây. Cà chua làm giảm nguy cơ bịnh prospate cancer (ung thư nhiếp hộ tuyến) và bộ máy tiêu hóa.

2.    Spinach (rau mồng tơi Mỹ): có chất sắc (iron) và folate là một loại Vitamin B, giúp giảm thiểu các khuyết tật của trẻ sơ sinh, và chất “amino acids” liên quan đến bịnh tim. Hai chất hóa học chính trong spinach là lutein và zeaxanthin chống lại bịnh mù mắt.

3.    Red wine (rượu chát đỏ): Vỏ nho làm rượu chát đỏ có kháng độc tố polyphenols, bao gồm chất resveratrol dùng để làm tăng HDL (chất cholesterol tốt). Ngoài ra, polyphenols chống lại sự sản xuất endothelin 1, một loại peptide làm cứng mạch tim. Tuy nhiên không nên lạm dụng rượu chất đỏ v́ uống quá nhiều có thể bị hư gan, stroke (hemorrhagic stroke) và có thể bị breast cancer (ung thư vú). Uống mỗi tuần vài ly là được rồi.

4.    Nuts (các loại hạt dẻ): có rất nhiều fats (chất béo) nhưng là good fats (mono-unsaturated và poly-unsaturated fats). Nuts làm giảm chất LDL (cholesterol xấu). và triglycerides (chất béo tự nhiên có trong cơ thể), đồng thời làm tăng HDL (cholesterol tốt). Nhiều loại hạt dẻ như pecan, walnuts có chất ellagic acid. Thử nghiệm trong pḥng lab cho thấy nó kích thích một process (tiến tŕnh) gọi là apoptosis làm cho tế bào ung thư tự hủy diệt. Ngoài ra nuts có Vitamin E, một loại kháng độc tố chống bịnh tim và ung thư. Mỗi ngày ăn chừng một nắm tay là đủ. V́ mỗi ounce có tới 150 calories.

5.    Broccoli (bông cải xanh): có chất sulforaphane và indole-3-carbinol làm giải độc các chất tạo ung thư trước khi các chất nầy biến thành ung thư thật sự. Ngoài ra, broccoli làm giảm nguy cơ ung thư ngực, ung thư ruột già và ung thư bao tử.

6.    Oats (lúa mạch): làm giảm áp huyết cao và cholesterol.

7.    Salmon: Cá salmon có chất Omega-3-fatty acids, ngoài việc làm giảm LDL, và triglycerides c̣n ngăn tạo ra plaque để đưa tới bịnh đứng tim (heart attack) và tai biến mạch máu nảo (stroke). Ngoài ra, Omega-3-acid có thể bảo vệ tế bào óc, chống bịnh mất trí nhớ (Alzheimer’s).

8.    Garlic (tỏi): Mặc dù tỏi có mùi đặc biệt, nhưng có chất allyl sulfides, không những giúp bảo vệ tim, giảm cholesterol xấu và làm cho máu bớt kẹo lại (sticky). Tỏi cũng ngăn chận (block) các kư sinh trùng gây ra bịnh sốt rét (malaria).

9.    Green tea (trà xanh): Có chất polyphenols mạnh hơn 100 lần kháng độc tố trong Vitamin C. Chất catechins trong trà xanh chống sự phát triển mạch máu mới, do đó cắt đi đường supply (cung cấp) của tế bào ung thư. Các thử nghiệm ở Nhật cho thấy nếu uống 10 tách trà xanh mỗi ngày, sẽ làm giảm nguy cơ bị bịnh tim. Ngoài ra, ở Trung Hoa, một số các cuộc nghiên cứu cho thấy uống trà mỗi ngày sẽ làm giảm ung thư bao tử và gan.

10.           Blueberries (trái sim): Có chứa chất kháng độc tố anthocyanins giúp chống bịnh tim và ung thư, làm giảm nhiểm trùng ở đường bài tiết (utinary infections). Ngoài ra trong các thử nghiệm ở loài chuột, blueberries cũng làm tăng gia sức mạnh của bộ óc (brain power).

 

Trên đây là 10 món rất cần thiết trong việc ăn dinh dưỡng mỗi ngày. Dĩ nhiên, nếu được tăng cường với tập thể dục (exercise) th́ nguy cơ bị bịnh tim và ung thư có thể giảm bớt rất nhiều. Ngày xưa, chạy bộ là một trong những môn thể dục được khuyến khích nhiều nhất. Nhưng bây giờ “walk, don’t run” (đi, đừng chạy) là kim chỉ nam cho ai muốn có một cuộc sống khỏe mạnh (healthy life). Nói về đường dài (long term), mỗi ngày đi bộ nhanh (brisk walk), tốc độ từ 3 đến 5 dặm một giờ, đi khoăng 30 phút, có thể đưa đến những lợi ích như sau: giúp tim, làm giảm áp huyết cao, làm tăng HDL, duy tŕ một sức nặng không thay đổi (steady weight), làm mất các chất béo trong cơ thể, làm giảm hay tránh bịnh tiểu đường loại II (diabetes type II) , làm mạnh các bắp thịt và xương, do đó làm bớt đau nếu bị bịnh tê thấp ở đầu gối. (osteo-arthritis) và ở các khớp xương (joints), không bị phiền muộn (depression)và cuối cùng làm giảm các nguy cơ bị ung thư ruột, v́ khi đi bộ, các chất phế thải trong cơ thể (wastes) sẽ di chuyển dể dàng qua hệ thống ruột giúp việc tiêu hóa được dễ dàng.

 

(Trích dịch bài viết Ten Foods That Pack a Wallop

 của tạp chí Times trong loạt bài “The Science of

 Staying Healthy)